Công thức pha EM1/EM gốc thành EM thứ cấp | Tin nông nghiệp | Trung tâm giống cây trồng - Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội


Tin nông nghiệp
Công thức pha EM1/EM gốc thành EM thứ cấp (2018-05-10 01:18:00)

Dung dịch EM gốc là chất lỏng có màu nâu vàng với mùi dễ chịu, nếm có vị chua ngọt. Độ pH < 3,5. Nếu dung dịch có mùi thối, hoặc độ pH > 4,0 thì được coi là EM hỏng và không dùng được. Bảo quản EM1 ở nhiệt độ bình thường, ổn định, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Thời gian bảo quản từ 6- 12 tháng. Dung dịch EM gốc thường được sử dụng để chế tạo ra các chế phẩm dẫn xuất khác. Nếu thấy trên bề mặt có lớp váng mỏng màu trắng khi bảo quản, lớp VSV này không có hại và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Dung dịch EM th cấp là chế phm được tạo bằng quá trình lên men k khí từ EM1. Quá trình pha chế EM thứ cp như sau:

1 lít EM1 + 1 lít Rỉ đường + 18 lít Nước ----------->  20 lít EM2

(Lưu ý: Ủ từ 7-10 ngày, mở ra ngửi mùi thơm là sử dụng được)

Pha chế: 1. Trộn đều rỉ đường với nước và EM1. Có thể thay thế rỉ đường bằng đường nâu, đường tán. 1lít Rỉ đường = 1,2kg Đường nâu.

2. Nước sử dụng là nước sạch, nước ngầm, nước máy đã khử Clo (nước máy trước khi dùng, để ở ngoài khoảng 24h lượng khí Clo sẽ giảm).

3. Đổ hỗn hợp vào can nhựa hoặc thùng chứa bằng nha nút đy chặt (không nên dùng chai thu tinh đng hỗn hợp trên) bo qun nhiệt độ bình thường, đặt nơi mát tránh ánh sáng mặt trời chiếu trc tiếp.

EM thứ cấp được s dng càng nhanh càng tt. Tuy nhiên theo yêu cu thể bảo quản EM thứ cấp trong can nhựa kín, đặt nơi mát trong vòng 30 ngày.

Chú ý: Không được nhân EM thứ cấp 3 từ dung dịch EM thứ cấp như vy sẽ dễ bị tạp nhim. Sự cân bằng vi sinh vật thay đổi và hiu quả sẽ bị mất.