Giống cây trám trắng, 097.3456.172, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam


Giống cây trám trắng
Giống cây trám trắng

Trám trắng (Canarium album Raeusch), thuộc họ Trám (Burseraceae) là cây gỗ lớn bản địa có chiều cao từ 20-30m, đường kính ngang ngực từ 50-70cm, thân tròn thẳng, tán lá rộng và xanh quanh năm. Gỗ mềm, nhẹ, thớ mịn, dễ bóc và dễ lạng, thường được dùng trong xây dựng nhà cửa, làm nguyên liệu gỗ dán, bột giấy và củi đun. Nhựa Trám dùng để chưng cất tinh dầu, chế biến côlôphan dùng trong công nghệ nước hoa, xà phòng, véc ni. Quả Trám làm thức ăn, chế biến ô mai, làm thuốc chữa ho, giải rượu và giải độc.

Nguồn giống: Vườn ươm giống cây trồng - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam.

Địa chỉ: Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam – thị trấn Trâu Quỳ - huyện Gia Lâm – Hà Nội

Liên hệ mua cây giống:

0973.456.172 - 0962.950.199

Giá : 0 VNĐ
Sẵn trong kho
Số lượng :
Đặc điểm nổi bật
Thông tin sản phẩm

Phương thức trồng.

- Trám trắng có thể trồng hỗn giao với các loài cây bản địa khác và có sử dụng cây họ đậu che bóng 3-4 năm đầu. Kỹ thuật xử lý thực bì trong phương thức này là phát trắng lớp thực bì cũ, dọn sạch trên mặt đất sau đó thiết kế đào hố trồng rừng. Giữa 2 hàng cây chính gieo hoặc trồng 1 hàng cây phù trợ. Mật độ trồng là 1.200-1.600 cây/ha, trong đó trám trắng 50%.

- Trồng kết hợp với cây nông nghiệp trong 2-3 năm đầu.

- Trồng theo rạch ở những nơi thực bì là cây bụi, cây tái sinh có chiều cao bình quân dưới 3m. Kỹ thuật xử lý thực bì là mở các rạch rộng 2m, trên rạch phát trắng, thiết kế trồng 1 hàng cây ở giữa. Mật độ 550-600 cây/ha.

 

 

Thời vụ trồng.

- Tùy theo từng vùng sinh thái khác nhau nhưng trám trắng có thể trồng được cả 3 vụ xuân hè từ tháng 2 - tháng 4 và hè thu từ tháng 5 - tháng 8.

Hố trồng:

Kích thước: 40x40x40cm, hố phải cuốc trước khi trồng 1-1,5 tháng, lấp hố sau khi cuốc 15 ngày. Hố lấp phải đầy, ở giữa cao hơn hỗ 3-5cm.

 Trồng cây:

Trồng bằng cây có bầu được ươm tại vườn có tuổi từ 7-9 tháng hoặc 15-16 tháng. Tiêu chuẩn cây con loại 7-9 tháng có chiều cao 40-60cm, đường kính cổ rễ lớn hơn 0,45cm, loại cây 15-16 tháng có chiều cao bình quân 70-100cm và đường kính cổ rễ lớn hơn 0,7cm, cây sinh trưởng bình thường không sâu bệnh hoặc cụt ngọn.

 

 

 Chăm sóc và bảo vệ rừng non:

Sau khi trồng cần chăm sóc tiếp 4 năm liền.

- Năm thứ nhất, thứ hai và thứ ba mỗi năm chăm sóc 3 lần: 2 lần phát và xới quanh gốc, 1 lần phát quang cỏ dại và cây bụi chèn ép cây trồng, kết hợp điều chỉnh cây phù trợ không cho cây phù trợ che bóng ngọn Trám trắng.

- Năm thứ tư: chăm sóc 2 lần gồm 1 lần phát, xới quanh gốc và 1 lần phát quang.

- Trong phương thức nông lâm kết hợp việc chăm sóc chủ yếu là kết hợp lúc chăm sóc cây nông nghiệp.

Bảo vệ và phòng trừ sâu bệnh

- Rừng trồng cần được bảo vệ nghiêm ngặt không chăn thả trâu, bò, dê trong khu vực rừng trồng.

 

- Khi phát hiện có sâu bệnh cần báo với cơ quan chuyên môn để có biện pháp phòng trừ kịp thời.