Giống ổi lê đài loan, giống ổi đài loan, giống ổi lai lê


Giống ổi đài loan
Giống ổi đài loan

 Cây ổi Đài Loan (ổi lê đài loan) rất dễ trồng , thích nghi với điều kiện khí hậu nhiệt đới . Cây chịu được hạn nhưng nó cũng có thể chịu được ngập úng nhất thời . Cây ổi Đài Loan (ổi lê đài loan) ưa trồng nhất ở đất phù sa giầu chất hữu cơ hay vùng đất đỏ bazan.

Nguồn giống: Vườn ươm giống cây trồng - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam.

Địa chỉ: Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam – thị trấn Trâu Quỳ - huyện Gia Lâm – Hà Nội

Liên hệ ngay để được hỗ trợ giá tốt nhất:

 

0973.456.172 - 0962.950.199


 
Giá : 0 VNĐ
Sẵn trong kho
Số lượng :
Đặc điểm nổi bật
Thông tin sản phẩm

 Kỹ thuật trồng và chăm sóc - yếu tố quyết định thành công

Ổi lê đài loan tuy có đặc điểm là loài cây trồng dễ tính, sinh trưởng khỏe, chịu thâm canh, nhanh cho quả. Nhưng để có thể cho ra sản phẩm quả to, ít hạt, trọng lượng quả lớn và có vị ngon theo đúng tiêu chuẩn thì việc đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật trồng và chăm sóc là khâu vô cùng quan trọng. Để có thể duy trì được hiệu năng khai thác của cây Ổi Lê trong thời gian dài hạn. Người trồng cần chú trọng thực hiện nghiêm túc những bước cơ bản đi từ khâu chuẩn bị cho tới thực hiện trồng mới vườn cây bao gồm những bước sau.

 

 

Trước hết, để Ổi lê đài loan đạt sản lượng cao, cho trái đạt tiêu chuẩn cần xử lý kỹ ở khâu chuẩn bị điều kiện và tiến hành trồng. Yêu cầu đất trồng phải được cày, xới cho tơi, xốp bằng phẳng và thoát nước tốt và có hệ thống tưới, tiêu chủ động. Đường ống dẫn nước có thể thiết kếống sắt, ống nhựa (ống PVC) hoặc ống mềm được sử dụng rất phổ biến trên thị trường. Mặt khác, để cây Ổi Lê phát triển đồng đều và cho sản lượng cao, người trồng cần thiết kế mật độ trồng phù hợp. Theo chia sẻ kinh nghiệm từ ông Hùng, nên thực hiện việc trồng kép 2 cây ở một gốc, mật độ trồng: 100-105 gốc/ 1000m2 điều này mang lại lợi nhuận kép khi vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa tăng năng suất thành phẩm. 

Người trồng phải tuân thủ nghiêm túc theo quy cách thực hiện trồng về kỹ thuật. Theo đó, hố trồng thuận lợi để trồng nhất là ở khoảng đường kính 20 cm, chiều sâu: 20 cm, cây cách cây, hàng cách hàng theo khoảng cách 3.5m x 4.5m, đào hố hình vuông hình khối: 50 x 50 x 50cm, hố cách hố: 3 x 4m. Thời gian trồng thích hợp với loài cây này ở vào đầu mùa mưa (tháng 5- tháng 6), ngoài ra yêu cầu nơi trồng phảicó bố trí hệ thống tưới nước và lượng nước đủ cung cấp thường xuyên cho cây thì có thể trồng cây ổi vào mọi thời điểm trong năm., Trồng bằng cây ghép hoặc cành chiết, chọn mua cây khỏe, sạch bệnh, đúng giống, nếu là cây ghép phải tỉa bỏ các mầm cây phát sinh bên ngoài mắt ghép. Bón phân hữu cơ bằng phân chuồng đã được ủ 3 tháng cho vào mỗi hố trồng khoảng 1kg rồi trộn đều với đất bên trong hố trồng, bóc bỏ túi bọc bầu, đặt cây chính giữa hố, lấp đất kín bầu, dùng que nhỏ cắm nghiêng giữ cây đứng vững, tủ gốc bằng rơm, rạ, cỏ khô, xơ dừa.

 

 

Ở khâu chăm sóc, cần phải bón phân liên tục cho cây theo chu trình phát triển với liều lượng phù hợp tùy theo mục đích bón. Ví dụ, bón phân DAP (18:46:0) để thúc cho cây phát triển trong khoảng thời gian 3 tuần sau khi xuống giống; bón phân NPK (16:16:8) để thúc cho cây nhanh ra hoa, nuôi quả nhanh lớn sau 6 tuần xuống giống;… Bên cạnh đó, cần thường xuyên vun gốc và xới tơi đất để rễ cây ổi phát triển, đồng thời cắt đi những cành lá sát chân gốc nhằm tạo sự thông thoáng cho cây và giúp cây nuôi trái; khi trái ổi có đường kính khoảng 2 - 2,5cm, nên dùng túi xốp thưa bọc bên trong và túi nylon bọc bên ngoài bao trái lại, đáy đục vài lỗ nhỏ để thoát hơi nước, tránh thối quả; đưa miệng túi vào bao quả, dùng băng dính kín miệng tới cuống quả hoặc 1 phần cành, như vậy sẽ đảm bảo cho đến khi quả chín không bị nhiễm bất cứ sâu bệnh nào, ngăn chặn được mọi yếu tố độc hại có thể tác động từ môi trường, sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng năm đốn tỉa đến cành cấp 3 để thu hoạch quả, không được để cành ổi vươn quá dài, khó quản lý quả.

 Cuối cùng, người trồng cần phải theo dõi để kịp thời phòng trị bệnh cho cây. Ở cây Ổi lê Đài Loan, cần chú ý diệt một số loài yếu tố gây hại chủ yếu bao gồm sâu róm, rệp sáp và ruồi đục quả, bệnh nấm ghẻ và sương mai trên lá. Đối với mỗi loại bệnh cần áp dụng phương pháp phòng trừ tổng hợp, để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.